Di tích lịch sửĐiểm đến

NHÀ THỜ TAM TÒA- KHÁM PHÁ DI TÍCH THIÊNG LIÊNG QUẢNG BÌNH

Di tích nhà thờ Tam Tòa là một di tích nhà thờ Công giáo tọa lạc đường Nguyễn Du, phường Đồng Mỹ, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Nơi đây từng là nhà thờ của giáo xứ Tam Tòa, được coi là một trong những nhà thờ đẹp nhất ở Việt Nam. Trong Chiến tranh Việt Nam, nhà thờ bị bom đạn Mỹ đánh sập, chỉ còn lại phế tích và được bảo tồn về sau như một chứng tích chiến tranh

Những dấu mốc lịch sử đáng nhớ của Nhà thờ Tam Tòa

Năm 1887, nhà thờ Tam Tòa được xây dựng bởi sự chỉ đạo của linh mục Clause Bonin người Pháp. Toàn bộ kiến trúc của nhà thờ được thiết kế cầu kì từng đường nét theo phong cách của Bồ Đào Nha với độ cao 10 m. Năm 1940, linh mục René Morineau đã có chỉ đạo tu sửa, cải tạo về cả kiến trúc lẫn trang trí để nhà thờ Tam Tòa thêm khang trang hơn, phù hợp với thời kì và để phù hợp phục vụ giáo dân đến lễ.

Nhà thờ Tam Tòa xưa

Vào thời bấy giờ, nhà thờ Tam Tòa chính là nơi diễn ra các buổi lễ cầu nguyện, xưng tội, rửa tội của người dân công giáo thuộc giáo xứ Tam Tòa. Đồng thời cũng là nơi diễn ra các buổi lễ lớn của giáo xứ địa phận Vinh. Năm 1954, sau hiệp định Giơ-ne-vơ được kí kết, toàn bộ người dân giáo xứ Tam Tòa di cư vào Nam vì một lý do nào đó. Nhà thờ Tam Tòa lúc bấy giờ chính thức ngừng hoạt động và bị bỏ hoang.

Nhà thờ này đã đánh dấu mức hư hại lớn nhất từ năm 1965 bởi trận không kích, tòa thờ này đã bị sập bởi bom, chỉ còn lại phần tháp chuông 3 tầng. Đây cũng là một trong những địa điểm ghi lại dấu ấn lịch sử mà thế hệ trẻ có thể cảm nhận rõ ràng nhất qua những dấu vết bom đạn rõ nét, nơi này cũng được rào lại sau đó.

Tháp chuông ở nhà thờ Tam Tòa

Tháp chuông là phần duy nhất còn lại của toà nhà thờ Tam Tòa Đồng Hới Quảng Bình, được nhà nước công nhận và bảo tồn như một di tích lịch sử. Phần tháp chuông được nằm trên nền của nhà thờ công giáo cũ, thuộc khuôn viên công viên Đồng Mỹ, cạnh bên cầu Nhật Lệ

Tháp chuông cổ kính Nhà Thờ Tam Tòa

Phần kiến trúc của tháp được xây theo kiến trúc cổ của Bồ Đào Nha, được biết đến với mái vòm tròn luôn thuộc top kiến trúc đẹp và độc đáo. Đây là lối kiến trúc Gothic rất nổi tiếng ở châu Âu vào thế kỉ 19. 

Hiện nay, chỉ còn phần tháp chuông cao hơn chục mét được đỡ bởi một cột trụ bằng gạch với phần móng bằng đá vững chãi. Phần bờ tường khá đổ nát như một phần dấu vết của chiến tranh mang lại. Hiện nay vẫn có rất nhiều du khách, nhà khảo cổ tìm đến đây để khám phá nét kiến trúc cổ kính Châu Âu của nhà thờ Tam Toà nằm ngay trong lòng Quảng Bình.

Giáo xứ Tam Tòa mới

UBND tỉnh Quảng Bình đã cấp phép để xây dựng một nhà thờ Tam Tòa mới để giải quyết những tranh chấp không đáng có trước đó. Việc xây dựng nhà thờ công giáo mới này cũng để áp ứng cho các sinh hoạt công giáo tại địa phương. Và thể hiện sự tôn trọng với 7% dân số Việt Nam-những người theo đạo công giáo.

Nhà thờ Tam Tòa Đồng Hới Quảng Bình đều mang ý nghĩa nhất định trong lòng những người theo công giáo, nên khi nhà thờ giáo xứ này được xây dựng mới đã nhận được sự ủng hộ rất lớn. Khi thực hiện nghi lễ tại địa điểm nhà giáo xứ Tam Hòa mới, đã có khoảng 5000 giáo dân có mặt chứng kiến và đặt viên đá đầu tiên để xây dựng vào ngày 21-4-2016.

Giao xứ Tam Tòa hiện nay

Thời điểm để đi tham quan Nhà Thờ Tam Tòa

Du khách có thể đến tham quan nhà thờ Tam Tòa Quảng Bình bất cứ thời điểm nào trong năm. Bạn có thể di chuyển bằng xe taxi, thuê xe du lịch hay đi bằng xe máy đều rất thuận tiện. 

Du khách có thể đến thăm nhà thờ bất cứ thời điểm nào trong năm 

Bên cạnh nhà thờ Tam Tòa, đến với xứ Quảng du khách có thể kết hợp ghé thăm nhiều điểm đến hấp dẫn khác như: Đông Phong Nha, động Thiên Đường, Vũng Chùa – Đảo Yến, làng bích họa Cảnh Dương, bãi Đá Nhảy, hang Én, động Tiên Sơn, hang Sơn Đoòng, bãi biển Nhật Lệ, sông Chày hang Tối… Mỗi địa điểm đều có những nét đẹp riêng biệt, chắc chắn sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm mới mẻ.

Đọng Phong Nha

Ngoài ra, có rất nhiều món đặc sản Quảng Bình nức tiếng xa gần như: Bánh bột lọc Quảng Bìnhbánh xèo Quảng Bìnhcháo canh… tuyệt ngon, chắc chắn sẽ khiến du khách phải say đắm và lưu luyến mãi không quên.

Đặc sản bánh canh Quảng Bình

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button