Di tích lịch sửĐiểm đến

Ghé thăm nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Với du khách khi đến với Quảng Bình, ai cũng muốn một lần được ghé thăm ngôi nhà gắn bó với tuổi thơ của vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp. Đó là ngôi nhà gỗ 3 gian bình dị nằm bên dòng Kiến Giang.. Nơi đây Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cất tiếng khóc chào đời và có những năm tháng tuổi thơ đầy ắp kỷ niệm. Điều đó khiến Đại tướng rất xúc động trong mỗi lần dịp trở về thăm quê. Hãy cùng NeTin Travel tìm về với ngôi nhà huyền thoại này nhé.

Đến Quảng Bình ghé thăm nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm ở làng An Xá, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình. Ngôi nhà cách trung tâm thành phố Đồng Hới 40km về phía Nam, du khách sẽ mất khoảng 40-60 phút để di chuyển.

Trải qua bao tác động của nắng gió và thời gian, ngôi nhà vẫn giữ nét xưa cũ như thuở ban đầu. Mọi kỷ niệm giản dị nhưng quý giá về Đại tướng đều được lưu lại cho đến ngày hôm nay. Ngôi nhà đơn sơ, cảnh quan mộc mạc, ngắm nhìn nơi này, du khách có thể dễ dàng hiểu thêm về lối sống giản dị của vị tướng tài ba đất Việt.

Cổng vào nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Cổng vào nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Quảng Bình. Ông sinh ra và lớn lên tại huyện Lệ Thủy. Di nguyện của ông khi mất là được an táng tại Vũng Chùa, huyện Quảng Trạch. Sau đó, chính quyền và các cơ quan chức năng đã quyết định chính thức xây dựng nhà tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại ngay ngôi nhà ông sinh ra. Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở tại ngôi nhà này đến năm 13 tuổi, sau đó ông lên đường, theo học trường Quốc học Huế. Nơi đây chính điểm bắt đầu cho sự nghiệp cách mạng của ông sau này.Mặc dù ngôi nhà đã được xây dựng từ đầu thế kỷ 20 nhưng bởi vì tàn phá của chiến tranh mà đã bị đốt phá, hư hỏng nặng nề. Dù vậy, cho tới năm 1977, ngôi nhà đã được khôi phục lại trên nền đất của ngôi nhà cũ tại huyện Lệ Thủy .

Trong ngôi nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, có 3 thế hệ đã hy sinh quên mình cho cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Đó cũng là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp cất tiếng khóc chào đời và tuổi thơ gắn với nhiều kỷ niệm nơi đây. Đại tướng từng nói: “Quê hương, gia đình chính là nơi hun đúc ý chí, nhân cách và quyết định con đường đi của tôi”gần trăm năm tuổi.

Kiến trúc nhà lưu niệm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Ngôi nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp được xây dựng bằng gỗ 3 gian, 2 chái nằm giữa một khu vườn nhiều cây xanh. Khi ở đây, bạn sẽ có cảm giác yên bình, ấm áp tựa quê hương của chính bạn. Với 5 cuốn sổ lưu bút khổ 30 x 45 dày khoảng 100 mm chật cứng những dòng chữ chứa chan tình cảm kính yêu, trân trọng của đồng bào, chiến sĩ khắp cả nước.

Bên trong nhà lưu niệm nhìn ra ngoài
Bên trong nhà lưu niệm nhìn ra ngoài

Thăm nhà Đại tướng, đầu tiên bạn sẽ thấy cánh cổng được dựng khá mộc mạc bằng gỗ đã nhuốm màu thời gian. Phần mái lợp bằng lá, hai bên cổng là hai hàng cây duối xanh tươi tạo nên khung cảnh yên bình rất đỗi thân quen của làng quê Việt Nam.

Đi tiếp vào bên trong ôm trọn ánh mắt du khách là bộ bàn ghế mộc mạc đơn sơ dùng để tiếp khách từ bao đời nay . Trên chiếc bàn ở một góc chính, những cuốn sổ lưu bút khổ lớn, dày đã chật cứng những dòng chữ chứa chan tình cảm kính yêu, chân thành của mọi tầng lớp quần chúng nhân dân, đến từ mọi miền đất nước.

 Cảnh quan từ trong nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhìn ra sân

Tiếp đó là Gian chính giữa của ngôi nhà đặt bàn thờ tổ tiên, treo di ảnh hai cụ thân sinh của Đại tướng. Phía ngoài đặt chiếc bàn tiếp khách đơn sơ và gian bên cạnh là phòng ngủ có chiếc giường trải chiếu cói. Xung quanh kèo nhà treo một số ảnh Đại tướng chụp chung với Bác Hồ và với nhiều chiến sĩ. Những vật dụng ở vùng lúa Lệ Thuỷ như cày, bừa, cuốc, xẻng,chum, vại… được sắp đặt ngăn nắp.

Cây khế trong khuôn viên nhà lưu niệm Đại tướng
Cây khế trong khuôn viên nhà lưu niệm Đại tướng

Đây sẽ là địa điểm thích hợp cho những ai muốn tìm về những đồ vật xa xưa : nơi đây còn lưu giữ lại những đồ vật cổ của nguoi dân An xá trong hoạt động nông nghiệp.

Vườn của Đại tướng trồng rất nhiều cây xanh, có nhiều cây do chính tay Đại tướng trồng mỗi lần về quê. Trong số đó, đặc biệt phải kể tới là cây khế cổ thụ đã hơn trăm năm. Cũng nhờ cây khế này, người dân mới xác định được chính xác vị trí căn nhà để phục dựng ngôi nhà tại đây.

Có thể nói, nhà lưu niệm Đại tướng không chỉ là một điểm đến tham quan du lịch Quảng Bình, mà nó còn là nơi lưu giữ những hiện vật mang giá trị tinh thần và lịch sử của một vị Đại tướng tài ba trong lòng người dân Việt Nam. Đến thăm nơi đây, ngôi nhà mang đầy âm hưởng lịch sử, từ các góc quê, mảnh đất, con sông và cả phong cách sống bình dị của con người. Thăm nhà tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, du khách không chỉ nhớ đến Ông, nhớ về tinh thần sống gương mẫu, cương nghị, khiêm tốn, mà cảnh vật nơi đây như thắp lên trong người dân lòng yêu kính, kính trọng và noi theo tấm gương cương trực, một cuộc sống giản dị, một cuộc đời khiêm tốn cho đến khắc cuối cùng.. Nếu có dịp ghé Quảng Bình thì hãy cùng đồng hành với Netin Travel đến với ngôi nhà huyền thoại ,bình dị này nhé. Netin Travel hứa hẹn sẽ mang lại cảm giác khác biệt khi bạn đến với Quảng Bình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button