Di tích lịch sửĐiểm đến

Khám phá ngôi chùa cổ nhất Miền Trung: Chùa Hoằng Phúc

Quảng Bình từ xưa đến nay nổi tiếng là vùng đất địa linh nhân kiệt. Nơi đây không chỉ sở hữu khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ vô cùng ấn tượng. Mà những di tích, dấu ấn lịch sử được lưu lại tại đây cũng sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ khi có dịp ghé thăm và tìm hiểu. Chùa Hoằng Phúc Quảng Bình còn hơn cả một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, công trình kiến trúc này được xem là dấu ấn văn hóa có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Quảng Bình nói chung. Theo lời kể lại thì ngôi chùa đã từng nơi được Phật Hoàng lựa chọn để thuyết pháp do đó mọi người tin rằng ngôi chùa này rất linh thiêng và đặc biệt. Cùng Netin Travel khám phá vẻ đẹp và những điểm đặc trưng thú vị tại Chùa Hoằng Phúc nhé!

Chùa Hoằng Phúc

Chùa Hoằng Phúc (xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy) là ngôi chùa có lịch sử hơn 700 năm, là một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Trung. Chùa Hoằng Phúc Quảng Bình là ngôi chùa cổ có niên đại từ rất lâu, nó đã cùng đất nước trải qua nhiều biến động, thăng trầm của lịch sử. Từ lúc đăng quang đến khi lụi tàn hay từ chiến tranh loạn lạc lầm than chờ đến khi tổ quốc được giải phóng…

. Năm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã ghé thăm và cầu phúc đức cho dân, lúc đó chùa Hoằng Phúc có tên là Am Tri Kiến. Năm 1716, chúa Nguyễn Phúc Chu đặt lại tên chùa là Kính Thiên Tự. Năm 1821, vua Minh Mạng trong chuyến ngự giá Bắc tuần đã ghé lại chùa và đổi tên thành Hoằng Phúc Tự.

Trải qua thời gian cùng với sự tàn phá của chiến tranh, chùa bị hư hại. Cơn bão mạnh số 12 năm 1985 làm ngôi chùa sụp đổ. Phật tử nhà chùa và người dân địa phương còn lưu giữ lại các hiện vật như mỏ, quả chuông bằng đồng 80kg có khắc chạm nhiều hoa văn rồng phượng…

Năm 2014, nhờ nguồn vốn từ các nhà hảo tâm và doanh nghiệp, chùa Hoằng Phúc được phục dựng, tôn tạo, giữ nguyên trạng chùa cũ theo lối chùa cổ thời nhà Trần. Năm 2016, chùa được Giáo hội Phật giáo Myanmar tặng viên xá lợi của Phật tổ Thích Ca Mâu Ni từ chùa vàng Shwedagon. Chùa Hoằng Phúc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng Di tích quốc gia Việt Nam.

Chùa Hoằng Phúc Quảng Bình thu hút nhiều Phật tử tới dâng hương lễ tạ vì nổi tiếng linh thiêng, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, giữ gìn truyền thống bản sắc văn hóa quê hương. Đồng thời nêu cao lòng từ bi hướng thiện trong sinh hoạt cộng đồng trong nhân dân nói chung và của các phật tử xa gần nói riêng.

  Đến đây, chúng ta không chỉ đến với tâm thanh tịnh của mình, mà cũng là dịp để thấy được lối kiến trúc của một công trình di tích lịch sử tiêu biểu mang yếu tố tâm linh trên vùng đất “Hai giỏi “ này.

              Cổng chính của Chùa Hoằng Phúc
              Cổng chính của Chùa Hoằng Phúc

Với sự cổ kính, mang các giá trị cao về văn hóa, lịch sử, chùa được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia vào tháng 12 năm 2015. Những nét đẹp cổ xưa vẫn được lưu giữ

Cổng Tam bảo cổ Chùa Hoằng Phúc

Kiến trúc của chùa Hoằng Phúc Quảng Bình ngày nay được phân lớp khá rõ ràng. Nhìn từ xa là cổng Tam quan ngoại, Tam quân nội nằm sau cây cầu bắc qua hồ nước. Tại chùa có tòa Tam Bảo khá nổi tiếng, ở bên trong có gian thờ Phật được đặt ở vị trí trung tâm. Sau tòa thờ này chính là nhà thờ Tổ.

Ngôi chùa có kiến trúc cổ của thời nhà Trần bao gồm: Tháp phật, tam bảo chùa, tam quan ngoại, tam quan nội. Hiện nay, chùa Hoằng Phúc vẫn giữ trong mình vẻ đẹp cổ điển mà ít ngôi chùa có thể có được. Trong chùa có nhiều hiện vật như Địa tạng Vương Bồ Tát, tượng Phật bà Quan thế âm Bồ Tát. Đặc biệt ấn tượng với du khách còn có đại hồng chuông với chiều cao 1,15m, đường kính chuông lên tới 0,57m, chu vi rộng 1,45 m. Hay Giếng nước cổ (giếng Phật) ở phía mặt tiền với chiều rộng hơn 3m, xây bằng gạch đá ong đơn sơ nhưng độc đáo vô cùng…

Tượng La Hán
Tượng La Hán

Khuôn viên của chùa Hoằng Phúc rất rộng rãi, ngôi chùa được bao quanh bởi dòng sông Kiến Giang. Đi sâu vào trong chùa là một lối đi được lát bằng gạch, hai bên được trang trí bằng thảm cỏ xanh và một số cây được cắt tỉa tỉ mỉ.

Những địa điểm không thể bỏ lỡ tại Chùa Hoằng Phúc

Tượng phật bà quan thế âm bồ tát :

Cầu bình yên, may mắn đến với gia đình, bạn bè và người thân.

Giếng cổ trong chùa

Ngoài là nơi cầu nguyện ,tâm linh Chùa Hoằng Phúccòn đáp ứng mọi nhu cầu của giới trẻ hiện nay .Hãy cùng Netin Travel đến đây để lưu lại những cảnh sắc tuyệt đẹp mà chỉ có ở Chùa Hoằng Phúc

Khi tham quan chùa, du khách nên đi vào tháng 1 Âm lịch là tuyệt vời nhất. Bởi lúc này, không khí tại Quảng Bình rất mát mẻ, dễ chịu. Đặc biệt hơn, khi du lịch vào thời điểm này, bạn sẽ có cơ hội tham gia lễ hội chùa Hoằng Phúc bởi đây là thời điểm chùa Hoằng Phúc diễn ra nghi lễ truyền thống đặc sắc cùng các chương trình ý nghĩa như: Lễ rước nước từ vực An Sinh, Lễ tắm tượng Phật, Thuyết giảng, Tụng kinh đầu năm, Thiền trà, Thắp nến hoa đăng, hay Phóng sinh, Phát lộc, Xin chữ… vô cùng đa dạng.

Đến với chùa Hoằng Phúc, bạn không chỉ được vãn cảnh chùa cổ, dâng hương cầu an mà còn có thể khám phá, tìm hiểu thêm về một thời lịch sử hào hùng của dân tộc. Hàng năm, chùa đón một lượng lớn khách du lịch đến tham quan. Cùng người thân và bạn bè lên kế hoạch khám phá vẻ đẹp linh thiêng của Chùa Hoằng Phúc ngay hôm nay bạn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button