Danh lam thắng cảnhDi tích lịch sửĐiểm đến

Khu khảo cổ Bàu Tró

Bàu Tró là một hồ nước ngọt tại thành phố Đồng Hới, Quảng Bình. Đây là hồ cung cấp nước ngọt quan trọng cho Đồng Hới. Hồ này nổi tiếng về khảo cổ học khi các nhà khảo cổ Pháp và Việt Nam đã khai quật các hiện vật có niên đại 5000 năm tại hồ này. Các hiện vật Bàu Tró là những di vật quan trọng cho việc nghiên cứu dấu tích của người Việt tại khu vực Trung Bộ.

Khu khảo cổ Bàu Tró
Khu khảo cổ Bàu Tró

Bàu Tró có dạng như một quả bầu hơi eo, cách bờ biển 300 – 450 m. Chiều dài Bàu Tró trung bình là 1070 m, rộng 220 m ở phần Tây Bắc, 100 m ở đoạn gần giữa và 250 m ở phần Đông Nam. Nơi đây, từ ngàn xưa, người nguyên thuỷ đó cư trú quanh hồ. Dấu vết của người xưa đó chìm dần trong cát.

Khảo cổ tìm thấy ở Bàu Tró
Khảo cổ tìm thấy ở Bàu Tró

Điều thú vị là hồ Bàu Tró chỉ cách bãi biển Nhật Lệ 100m nhưng nước trong hồ lại ngọt như nước suối trong rừng. Bao xung quanh hồ là những dải cây rừng Phi Lao và rừng Tràm xanh tươi nổi lên ngăn ngắt trên một vùng cát trắng nắng chang chang. Đứng trên đồi cát thuộc phường Hải Thành nhìn xuống, thấy biển và hồ Bàu Tró chỉ cách nhau vài gang tay. Những ngày biển nổi sóng lớn cứ tưởng như biển sẽ hòa nhập vào với hồ.

du-lich-quang-binh-ho-bau-tro

Đến thăm Hồ Bàu Tró, thật không có gì thú bằng mắc võng dưới rừng cây nằm nghe tiếng sóng biển rì rào lẫn trong tiếng chim ríu ran đưa ta vào giấc ngủ êm đềm.

Bàu Tró không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên mà còn được nhắc đến với vai trò là khu vực di tích lịch sử văn hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button