Danh lam thắng cảnhĐiểm đến

Khu dự trữ Thiên nhiên Động Châu Khe nước Trong điểm đến mới của Quảng Bình

Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong nằm ở vùng sinh thái phía tây nam của tỉnh Quảng Bình. Ở Động Châu Khe nước trongcó hệ sinh thái rừng nhiệt đới ở độ cao gần 700m so mực nước biển. Diện tích hơn 22.132ha với các phân khu chức năng: phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái và phân khu hành chính – dịch vụ.

Một trải nghiệm trong khu dự trữ thiên nhiên Động Châu Khe nước trong
Một trải nghiệm trong khu dự trữ thiên nhiên Động Châu Khe nước trong

Việc thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong nhằm bảo tồn đa dạng sinh học, các giá trị tự nhiên, đặc biệt bảo tồn, duy trì tính ổn định của diện tích rừng kín thường xanh trên đất thấp và rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới còn nguyên vẹn; bảo tồn và phát triển các loài động, thực vật đặc hữu, quý hiếm đang bị đe dọa; tăng cường chức năng phòng hộ đầu nguồn và góp phần hạn chế hạn hán, lũ lụt, đồng thời cung cấp nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho người dân các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và thành phố Đồng Hới.

Đa dạng thác và suối ở Động Châu Khe nước trong
Đa dạng thác và suối ở Động Châu Khe nước trong

Được biết, vùng rừng Động Châu – Khe Nước Trong có khu hệ động thực vật rất phong phú, trong đó có nhiều loài quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới với khá lớn sinh cảnh vùng đất thấp đã được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế xác định là vùng đa dạng sinh học trọng điểm, nối giữa Việt Nam và Lào.

Nơi đây còn là môi trường sống của một số loài chim có vùng phân bố hẹp thuộc vùng chim quan trọng của dãy Trường Sơn và nằm trong vùng chim đặc hữu đất thấp Trung Bộ, do có phân bố các loài chim bị đe dọa toàn cầu như trĩ sao, các loài gà lôi, gà tiền.

Nhiều cây gỗ lớn tại Động Châu Khe Nước trong
Nhiều cây gỗ lớn tại Động Châu Khe Nước trong

Đây cũng là vùng đa dạng sinh học trọng điểm, ‘’thuộc hệ thống các vùng bảo tồn quan trọng cấp toàn cầu do có sự phân bố của loài Sao La và nhiều loài thú quý hiếm khác. Các chuyên gia của Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Việt thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát hiện 61 đàn vượn đen má trắng Siki và chín đàn Chà Vá chân nâu ở rừng Động Châu.

Động Châu Khe Nước Trong
Động Châu Khe Nước Trong

Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu thuộc khu vực khí hậu miền trung với thời tiết khắc nghiệt, tuy nhiên tạo hóa đã ban cho giá trị đặc hữu về thiên nhiên. Trong nhiều năm qua, các cấp bộ ngành và chính quyền địa phương cũng như lãnh đạo tỉnh đã cố gắng không ngừng đưa Động Châu – Khe Nước Trong  trở thành Khu dự trữ thiên nhiên, đã tạo cho Động Châu – Khe Nước Trong có chỗ đứng trong hệ thống các khu dự trữ thiên nhiên, khu bảo tồn… Khu dự trữ thiên nhiên trong tương lai sẽ là  một điểm đến hấp dẫn cho công tác thuê môi trường rừng để nghiên cứu khoa học, học tập, bảo tồn các nguồn gen quý động thực vật và du lịch sinh thái, ngắm cảnh thiên nhiên. Đi đôi với việc thừa hưởng những tạo hoá đó, Ban quản lý cần đưa ra những chiến lược bắt kịp với sự phát triển của xã hội trong thời kỳ mới hướng đến vươn mình để góp phần phát triển kinh tế – xã hội trong tỉnh.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button