Di tích lịch sửĐiểm đến

Bàu Sen, Lệ Thuỷ, Quảng Bình

Bàu Sen là một bàu nước lớn và trong mát, nằm sát đường Quốc lộ 1A, thuộc địa phận huyện lệ Thủy, phía nam tỉnh Quảng Bình. Diện tích mặt hồ rộng khoảng 8,5 km, dung tích nước khoảng 5 triệu m3.

Bàu Sen Lệ Thuỷ
Bàu Sen Lệ Thuỷ

Truyền thuyết kể rằng, từ xưa, nhằm để quan quân đi lại, người dân đã đào một con kênh tại Lệ Thủy. Sau khi một trận bão lớn quét mất cửa biển. Đến nay, chỉ còn một cái hồ được gọi là Bàu Sen và ở gần đó có một khu làng nhiều dân sinh sống, mang tên làng Lấp. Một truyền thuyết khác được kể rằng: Bàu Sen là hồ nước không đáy, thông với Bàu Tró, giống như mô hình bình thông nhau trong vật lí. Thực ra, để lí giải cho việc bàu lúc nào cũng đầy ắp nước, các nhà khoa học cho rằng, do quanh Bàu Sen luôn có các đồi cát bao quanh. Mùa mưa tới, các đụn cát xung quanh ngấm nước rồi lại để nước chảy xuống suốt mùa hè. Cứ liên tục như thế, mặt hồ lúc nào cũng đầy nước mát.

Ngày nay, Bàu Sen là nơi dừng chân nghỉ mát lý tưởng của du khách bốn phương đến du lịch Quảng Bình. Nơi đây có những món ẩm thực rất đặc trưng cho vùng quê Lệ Thuỷ như cơm gà, cháo cá, canh cá lóc… mà mỗi lần du khách ngang qua vùng đất này không thể nào quên.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button