Điểm đến

BẢO TÀNG QUẢNG BÌNH – “THÚ VỊ, ĐẶC SẮC” KHIẾN DU KHÁCH MÊ HOẶC

Quảng Bình được xem là “vương quốc” của hang động, nơi đây chứa đựng hơn 300 hang động lớn, nhỏ. Nhưng ngoài du lịch hang động thì Quảng Bình còn có Bảo tàng tổng hợp mê người, du khách khi đến với Quảng Bình không nên bỏ qua.

Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình (Nguồn: sưu tầm)

Bảo tàng Quảng Bình nằm tại đường Hùng Vương, phường Đồng Hải, thành phố Đồng Hới. Đây là nơi cất giữ các kỷ vật chứng tích lịch sử của Quảng Bình, nơi tóm gọn các giai đoạn thời kỳ phát triển, thiên nhiên tự nhiên, văn hóa, dân tộc,.. của tỉnh. Tất cả được thể hiện một cách gần gũi qua các không gian trưng bày và lời thuyết minh viên.

Bức phù điêu của bảo tàng Quảng Bình (Nguồn: sưu tầm)

Bảo tàng Quảng Bình được khởi công xây dựng năm 2003, nhưng do thiếu nguồn kinh phí nên mãi đến 2019 mới hoàn thành. Bảo tàng, là nơi trưng bày và lưu giữ tài liệu, hiện vật cổ liên quan đến nhiều lĩnh vực như lịch sử, văn hóa của dân tộc. Nên vì vậy việc Bảo tàng được tỉnh Quảng Bình tiếp tục đầu tư hoàn thiện, mở cửa đón khách đã khiến nhiều người dân vui mừng và kỳ vọng góp phần đưa ngành du lịch phát triển.   

Không gian trưng bày của bảo tàng

Với diện tích 2,500m2, bao gồm nhà trưng bày 3 tầng. Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình trưng bày hơn 15,000 tranh ảnh và các hiện vật quý hiếm qua từng thời kỳ của Quảng Bình, bắt đầu từ thời kỳ đồ đá. Mối hiện vật bên trong bảo tàng đều được chú thích vô cùng chi tiết giúp việc tham quan dễ hiểu một và rõ ràng nhất.

Bên trong Bảo tàng Quảng Bình (Nguồn: sưu tầm)

Tầng 1: giới thiệu về thiên nhiên, con người quê hương Quảng Bình với những tiềm năng lợi thế;

Tầng 2: trưng bày những hiện vật về thời kỳ đồ đá đến thời kỳ phong kiến theo tiến trình lịch sử;

Tầng 3: trưng bày nhiều ảnh, hiện vật về Quảng Bình trong thời kỳ chống Pháp, Mỹ.

Ngoài sân, Bảo tàng được bố trí một số hiện vật kích thước lớn như máy bay, máy cày, bia đá, cột gỗ,…

Một phần không gian trưng bày bên ngoài (Nguồn: sưu tầm)

Những điểm thú vị, đặt biệt của bảo tàng Quảng Bình

Bảo tàng Quảng Bình là nơi cất giữ trưng bày của những hiện vật, cổ vật những thời kỳ lịch sử. Những hiện vật này phản ánh rõ nét từ thời kì tiền sử. Quảng Bình từng là nơi cư trú và là địa bàn sinh sống của những người nguyên thuỷ thời đại đồ đá với những thời kỳ thuộc Văn hoá Hoà Bình (sơ kỳ đồ đá mới, cách thức ngày nay trên dưới 1 vạn năm) và Văn hoá Bàu Tró (hậu kỳ đồ đá mới, cách thức nay trên dưới 4000 năm); đồng thời phản ánh quá trình hình thành, phát triển vùng đất Quảng Bình.

Qua các đời vua Lý, Trần, Lê, mà Quảng Bình được mang nhiều tên gọi khác nhau. Năm Minh Mạng thứ 12 (1831), nhà Nguyễn chính thức đặt tên tỉnh Quảng Bình và tồn tại cho đến ngày nay. Quảng Bình là nơi gặp gỡ và giao lưu những nền văn hoá to trong khu vực như Đông Sơn, Chăm Pa, Đại Việt, ấn Độ, Trung Hoa. Tất cả những cổ vật, hiện vật được lưu giữ  và trưng bày tại Bảo tàng Quảng Bình là sự minh chứng cho những thời đại đã qua của vùng đất này.

Hiện vật Văn Hoá Chăm Pa (Nguồn: sưu tầm)

Hiện vật văn hoá Hoà Bình gồm có công cụ sản xuất  bằng đá, công cụ bằng xương, đồ gốm, tiêu biểu là rìu lưỡi một đầu bằng đá, rìu ngắn bằng đá, chày nghiền bằng đá.

HIện vật thời kỳ văn hóa Bàu Tró có các hiện vật công cụ sản xuất như rìu, đục, cuốc, bôn…. Ngoài ra còn có các đồ trang sức được làm từ cát kết hạt mịn như vòng tay, hạt chuỗi, nhẫn, khuyên tai…

Số lượng hiện vật thuộc thời kỳ Đông Sơn (cách đây khoảng 4000 năm) tuy số lượng ít  nhưng khá phong phú loại hình: đồ đá, đồ đồng, đồ thuỷ tinh và đồ gốm. Đồ đồng là hiện vật nhiều nhất của thời kỳ bao gồm các loại vũ khí, công cụ sản xuất,…

Hiện vật phản ánh lịch sử truyền thống chống ngoại xâm của nhân dân Quảng Bình thời kỳ phong kiến Đại Việt (Lý, Trần , Lê, Trịnh- Nguyễn, Tây Sơn), gồm có: những loại vũ khí đánh giặc, gia phả, thần phả, ngọc phả.

Thời Trịnh – Nguyễn (Nguồn: sưu tầm)

Hiện nay bảo tàng tổng hợp Quảng Bình đang lưu giữ bảo vật quốc gia là ấn quan tuần phủ Đô tướng quân. Ấn bằng đồng niên đại năm Hồng Thuận thứ 6 – thời vua Lê Tương Dực 1515. Chiếc ấn của quan Tuần phủ Đô tướng quân là hiện vật gốc, độc bản, quý hiếm và tiêu biểu cho những loại ấn dưới triều đại nhà Lê sơ. Đây là chiếc ấn duy nhất được tìm thấy của quan Tuần phủ Đô tướng quân của thời Lê sơ trên toàn nước.

Ấn quan tuần phủ Đô tướng quân (Nguồn: sưu tầm)

Điểm thú vị nhất là 7 chủ đề chính giúp du khách hòa vào không gian văn hóa đặc sắc:

Chủ đề 1: Thiên nhiên và tài nguyên Quảng Bình

Chủ đề 2: Văn hóa các dân tộc Quảng Bình

Chủ đề 3: Quảng Bình thời kỳ tiền – sơ sử, văn hóa Chăm Pa

Chủ đề 4: Quảng Bình từ thế kỷ XI đến năm 1945

Chủ đề 5: Quảng Bình thời kỳ kháng chiến chống Thực dân Pháp (1945 – 1954)

Chủ đề 6: Quảng Bình trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội (7/1954 – 5/1975)

Chủ đề 7: Quảng Bình thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội và đổi mới phát triển (từ năm 1975 đến nay)

Ngoài ra khi đến đây du khách sẽ được xem những thước phim tài liệu vể mảnh đất Quảng Bình.

Giờ mở cửa, giá vé và những lưu ý tham quan bảo tàng tổng hợp Quảng Bình.

Giờ mở cửa: Sáng 8h – 11h; Chiều 13h30 – 16h30 (tất cả các ngày trong tuần, trừ thứ 7 và chủ nhật)

Giá vé: Miễn phí

Những lưu ý:

  • Vì khối lượng hiện  vật quá lớn nên việc tham quan và tìm hiểu sẽ tốn rất nhiều thời gian nên du khách cần phải lưu ý. Để tìm hiểu kĩ những hiện vật ở đây có thể tốn 2 – 4 tiếng.
  • Không chạm vào hiện vật: Đây là quy định chung ở hầu hết các bảo tàng hiện nay. Bởi việc làm này có thể làm các hiện vật bị vỡ, hỏng và mất giá trị văn hóa, lịch sử.
  • Không nên mang theo máy ảnh: Đa số các bảo tàng đều không cho phép chụp ảnh. Do đó, tốt nhất bạn nên chiêm ngưỡng tận mắt hơn là chụp ảnh.
  • Tham quan bảo tàng cùng thuyết minh viên: Các thuyết minh viên đều đã tìm hiểu và có chiều sâu kiến thức về các hiện vật. Đi tham quan cùng họ, bạn sẽ sẽ hiểu rõ hơn về những mẫu vật được trưng bày cũng như lịch sử, văn hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button