Đặc sản Quảng Bình

Nhộng tằm lá sắn – Món ngon ở vùng cao Quảng Bình

Tằm lá sắn được xem là đặc sản của hai huyện Minh Hoá và Tuyên Hoá Quảng Bình. Tằm có giá trị dinh dưỡng cao, lại được nuôi bằng lá sắn, là một loại thực phẩm sạch, nên rất được khách hàng, không chỉ ở Quảng Bình mà các nơi đều rất ưa chuộng.

Tằm ăn lá sắn
Tằm ăn lá sắn

Hàng năm, cứ vào dịp tháng 5, người dân địa phương bắt đầu ươm giống để vào vụ nuôi tằm ăn lá sắn. Tằm sắn là loại côn trùng giàu đạm, chất béo và chứa nhiều vitamin (A, B1, B2, PP, C), khoáng chất (nhất là canxi và photpho). Theo đông y, tằm chín vị mặn, tính ấm, được dùng làm thuốc bổ thần kinh, dành cho người ăn ngủ kém, trẻ em chậm lớn, phụ nữ sau khi đẻ ít sữa, cơ thể suy nhược… Ngoài ra, nhộng tằm còn có công dụng trị phong hoặc bị chứng đầu phong, chóng mặt, người ta thường dùng nhộng tằm nấu với rượu để ăn chữa bệnh.

Tằm lên mâm
Tằm lên mâm

Người không ăn được nhộng tằm, dùng nó nấu với rượu, rồi lấy rượu đó xoa bóp, cũng có hiệu quả trừ phong, trừ đau nhức rất tốt.

Tại địa phương, tằm chủ yếu được chế biến thành các món truyền thống nhưng siêu hấp dẫn như: rang, chiên giòn hay xào lá lốt, luộc hay món tằm chiên giòn… Tằm mang hương vị đậm đà khi được chế biến với các hương vị khác nhau, tạo sự kích thích về khứu giác và vị giác.

Thưởng thức ngay món ăn tốt cho sức khoẻ này khi tới với Du lịch Quảng Bình bạn nhé !

Hỉnh ảnh sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button